Biya – Ahidjo’s Rift – Người gây ra cuộc đảo chính thất bại năm 1984

Ông có một nền tảng giáo dục tốt và việc làm việc với ông trong thời gian dài đã khiến người tiền nhiệm của ông tin tưởng vào ông và giao quyền lực cho ông một cách thanh thản. Anh ta ít biết rằng anh ta đang đối phó với một Serrano. Là một trong những người mà Amadou Ahidjo tin tưởng, ông đã rất ngạc nhiên khi sớm nhận ra rằng người kế nhiệm của mình không tuân theo các nguyên tắc của đảng cầm quyền lúc bấy giờ. Anh ta đủ nhanh để đọc giữa các dòng và chú tắc kè hoa đã gặp phải vấn đề nhức nhối khi không thực hiện các chính sách của Liên minh Quốc gia Cameroon (CNU) khi đó. Điều này thực sự chứng minh rằng anh ta là một bánh răng cưa trên cơ thể của người tiền nhiệm của mình hoặc một bánh răng trong bánh xe.

Việc Amadou Ahidjo không thể chống chọi với cơn bão khiến anh ta cảm thấy nguy hiểm và tiếp nhận Biya một cách tồi tệ khi anh ta đến thăm Ngoundere vào năm 1983. Anh ta nhanh chóng nhận ra rằng mình đang cố gắng lùi nhầm ngựa và do đó có một con mắt Argus. Sau chelsea manchester city đó, ông vận động cho các đồng đội và các Bộ trưởng của miền Bắc từ chức khỏi chế độ Biya và ông đã đáp lại bằng cách cải tổ nội các và ném họ ra ngoài. Một loạt các sự kiện khác nhau, từ những nỗ lực thất bại trong việc loại bỏ Biya đến cuộc đảo chính năm 1984 đã diễn ra khiến anh ta thực sự là một cái gai trong thịt.

Từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1983, có những nỗ lực vô ích được cho là do Amadou Ahidjo chủ mưu nhằm loại bỏ Biya. Điều này có thể xảy ra bởi vì anh ấy đã có một số tay trong trang trại của mình. Đầu tiên là nỗ lực tiêu diệt Biya trong lễ kỷ niệm ngày 20 tháng 5 ở Yaounde, nơi anh ta thoát chết trong gang tấc. Biya cũng cảm thấy nguy hiểm và tẩy chay một cuộc họp của cơ quan chính trị vào ngày 19 tháng 6 cùng năm, do đó vẫn thoát chết trong gang tấc. Trong đường tơ kẽ tóc, anh lại trốn chạy cái chết trong buổi lễ phong quân hàm cho các sĩ quan tốt nghiệp Học viện Quân sự (EMIA) và vào ngày 7 tháng 8 năm 1983 trong một trận đấu bóng đá giữa Canon Yaounde và Union Douala ở trận chung kết Cúp bóng đá Cameroon, một nỗ lực khác đã được thực hiện để loại bỏ Biya Sau hàng loạt nhát dao này để loại bỏ Biya, anh ta trở nên khá thận trọng và với sự giúp đỡ của các cộng sự, anh ta luôn bị ám chỉ về những âm mưu ám sát. Anh ta cũng thắt chặt an ninh xung quanh mình và việc lập kế hoạch tồi tệ cho các âm mưu ám sát của kẻ thù đã cho anh ta một lợi thế để trở nên khôn ngoan.